[Vietnamplus.vn] GiveNow – Nền tảng trao gửi niềm tin cho các dự án thiện nguyện

Chỉ sau ít tháng triển khai, nền tảng gây quỹ cộng đồng trực tuyến GiveNow đã trở thành một địa chỉ tin cậy cho các dự án hay những con người yêu thiện nguyện.
 
GiveNow - Nen tang trao gui niem tin cho cac du an thien nguyen hinh anh 1Nền tảng gây quỹ cộng đồng GiveNow.vn (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
 

Nền tảng gây quỹ cộng đồng GiveNow.vn vừa đạt Top 3 bài toán Chuyển đổi số xuất sắc nhất cho các dự án vì cộng đồng, Cuộc thi Tìm kiếm Giải pháp Chuyển đổi số Quốc gia 2022 (Viet Solutions 2022), do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì tổ chức.

Ra đời từ 26/3/2022, chỉ sau 7 tháng triển khai, GiveNow.vn đã trở thành một địa chỉ tin cậy cho những người yêu thiện nguyện và các dự án như Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam, Operation Smile Việt Nam, Mạng lưới ung thư vú Việt Nam…

Dự án của những người yêu thiện nguyện

GiveNow.vn là dự án tâm huyết của anh Ngô Anh Tuấn cùng 3 cộng sự là CXO Khánh Nguyễn (chuyên gia Tập đoàn Viettel), CEO Quân Nguyễn (nguyên Giám đốc sáng tạo FPT Software) và CTO Kiên Doãn (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Comartek). 

Anh Tuấn cho hay Việt Nam hiện có rất nhiều quỹ đã từng gây dựng trên các nền tảng quốc tế. Nhưng khi lên kêu gọi gây quỹ thì dự án của Việt Nam bị chìm nghỉm trong “biển” dự án của gần 200 nước khác. Chính điều đó đã thôi thúc anh cùng cộng sự làm một nền tảng Made in Vietnam và những dự án của Việt Nam được ưu tiên.

Mô hình gọi vốn cộng đồng (crowdfunding) đã có từ lâu, tuy nhiên, ở Việt Nam, GiveNow.vn là một nền tảng đầu tiên xây dựng theo mô hình này.

GiveNow - Nen tang trao gui niem tin cho cac du an thien nguyen hinh anh 2Các dự án gây quỹ uy tín trên GiveNow.vn.

Anh Tuấn chia sẻ GiveNow.vn ra đời giữa bối cảnh niềm tin vào các hoạt động thiện nguyện bị lung lay bởi rất nhiều trường hợp lợi dụng kêu gọi quyên góp trên mạng xã hội.

Chính vì thế, GiveNow.vn đã xây dựng một nền tảng minh bạch, uy tín và tiện lợi để ai cũng có thể tham gia, bất cứ đóng góp bằng tiền hay ngoài tiền được sử dụng đúng mục đích, hiệu quả. Tất cả các dự án, hoàn cảnh kêu gọi trên GiveNow.vn đều được thực hiện bởi các tổ chức uy tín, có chuyên môn và có pháp nhân như quỹ Vì Tầm Vóc Việt, Operation Smile,…

[Nền tảng gây quỹ minh bạch cho các dự án thiện nguyện]

Có 4 tiêu chí để GiveNow.vn hướng tới. Một là sự minh bạch, hai là sự tiện lợi khi tham gia, ba là hiệu quả cho mọi người, hiệu quả gây quỹ, thứ tư là sự ghi nhận. Tất cả đều minh bạch.

“Nền tảng này sẽ tạo nên một ‘đường trục’ để các tổ chức, các cá nhân có thể kết nối với các tổ chức xã hội chuyên nghiệp và các đồng tiền được sử dụng một cách chuyên nghiệp và có hiệu quả,” anh Tuấn cho biết.

Anh Nguyễn Anh Quân, thành viên dự án cũng chia sẻ GiveNow.vn lấy biểu tượng guồng nước trên vùng cao Tây Bắc với ý nghĩa giá trị cho đi là tiền hay là công sức dù bé nhất đều được ghi nhận, tích lũy và tạo thành nguồn năng lượng lớn, giống như thông điệp mỗi người chung tay một chút một chút sẽ tạo ra giá trị lớn cho xã hội.

Minh bạch công tác thiện nguyện

Anh Tuấn cho biết sau 7 tháng triển khai, GiveNow.vn hiện có khoảng 12 tổ chức vì cộng đồng tham gia, 13 dự án gây quỹ và có gần 800 nhà tài trợ và hơn 300 triệu đồng tiền gây quỹ. Tỷ lệ thành công trong mục tiêu gây quỹ của từng dự án khoảng 48%.

GiveNow.vn sẽ đóng vai trò công cụ công nghệ, cho phép các tổ chức có chức năng vận động và tiếp nhận tài trợ dễ dàng tạo các dự án gây quỹ nhằm thực hiện hoạt động từ thiện và các hoạt động vì cộng đồng khác. Ngoài ra, Givenow.vn kết nối người dùng thực hiện hành động ủng hộ cho các dự án, số tiền ủng hộ sẽ được chuyển trực tiếp đến tổ chức gây quỹ. 

GiveNow - Nen tang trao gui niem tin cho cac du an thien nguyen hinh anh 3

Anh Tuấn cho biết: “Với GiveNow.vn, ai cũng có thể làm thiện nguyện, từ học sinh, sinh viên đến các tập đoàn lớn, từ người dân bình thường đến những doanh nhân thành đạt hay người nổi tiếng. Chúng tôi muốn lan toả tinh thần givenow (hãy trao đi) đến tất cả mọi người, luôn sẵn sàng giúp đỡ trong khả năng cho phép.”

GiveNow.vn không chỉ cho đi bằng tiền, mà bất cứ ai cũng có thể đóng góp công sức của mình để giúp truyền thông lan tỏa ý nghĩa tốt đẹp của các dự án thiện nguyện tới bạn bè mình thông qua tính năng Sứ giả gây quỹ.

Tính năng này đặc biệt phù hợp với những KOLs (người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng) bởi qua đó họ có thể đóng góp đúng thế mạnh của mình vào các công tác thiện nguyện mà không phải quản lý số tiền gây quỹ hay triển khai các hoạt động không đúng chuyên môn.

Số tiền ủng hộ được vận động sẽ chuyển thẳng tới các tổ chức có chức năng và ghi nhận thành quả cho người vận động. Tất cả những nỗ lực này đều được hệ thống tự động ghi nhận lại, để mỗi sứ giả biết được nỗ lực của mình đã giúp dự án được lan toả tới bao nhiêu người, nhận được bao nhiêu tiền ủng hộ.

“Chúng tôi rất chú trọng sự tham gia của doanh nghiệp và hệ thống trường học vì họ là động cơ thúc đẩy các hoạt động xã hội hiện tại và tương lai. Về lâu dài, chính các bạn trẻ, các bạn học sinh là những người sẽ xây dựng một thế hệ sống đẹp, sống tử tế trong tương lai,” anh Tuấn cho biết.

Hệ thống các trường học có thể sử dụng tính năng Thiệp Thiện Nguyện để phối hợp với cha mẹ học sinh ghi nhận những nỗ lực của con em mình trong các nỗ lực học tập và rèn luyện ý thức bảo vệ môi trường và xã hội. Hơn nữa, bất kỳ học sinh nào cũng có thể đăng ký trở thành sứ giả của các dự án cộng đồng, chung tay góp phần gây quỹ và cũng được ghi nhận trên hệ thống như những người có ảnh hưởng.

Anh Tuấn cho biết Givenow.vn có tất cả các phương thức thanh toán tại Việt Nam, từ mobile money cho đến thẻ nội địa, thẻ quốc tế, visa điện tử QR Code và sắp tới sẽ hợp tác với Vietinbank để để làm tài khoản định danh.

Việc ủng hộ qua các cổng thanh toán thay vì chuyển khoản trực tiếp tới số tài khoản sẽ giúp hệ thống GiveNow.vn tự động công khai danh sách ủng hộ theo từng dự án cụ thể và tự động đóng cổng ủng hộ khi dự án đạt đủ số tiền cần kêu gọi đặt ra. Hệ thống cũng tự động gửi xác nhận ủng hộ, cập nhật dự án hay các thông tin liên quan tới các nhà từ thiện. 

Các tính năng chính của GiveNow đều hướng tới phát huy sức mạnh của các nhóm cộng đồng trong xã hội. Các tổ chức vì cộng đồng sẽ nhận được hỗ trợ từ doanh nghiệp và những người có ảnh hưởng. Những người có ảnh hưởng được thoả sức lan toả đến cộng đồng của mình, tập trung tối đa vào hoạt động truyền thông gây quỹ mà không phải lo lắng đến hoạt động giải ngân hay quản lý tài chính. Ngược lại, doanh nghiệp sẽ có được sự đồng hành của các tổ chức vì cộng đồng, có chuyên môn sâu trong từng lĩnh vực, góp phần hiện thực hoá chiến lược trách nhiệm xã hội (CSR) của doanh nghiệp. 

GiveNow - Nen tang trao gui niem tin cho cac du an thien nguyen hinh anh 4Đội ngũ của GiveNow tại Lễ trao giải cuộc thi VietSolution. (Ảnh: NVCC)

Anh Ngô Anh Tuấn cũng cho biết sắp tới sẽ áp dụng blockchain vào dự án để minh bạch hóa tất cả quy trình.

Ngoài ra, GiveNow.vn sẽ tiếp tục hoàn thiện các tính năng Sứ giả gây quỹ cũng như các tính năng khác để nền tảng này thực sự là một địa chỉ tin cậy cho bất cứ tấm lòng thiện nguyện nào muốn trao gửi niềm tin./.

Minh Sơn (Vietnam+)
 

Chia sẻ bài viết

Scroll to top