Bưa Cốc – xóm tái định cư sau trận lũ lịch sử cần một ngôi trường

Fund Avatar
122 lượt ủng hộ
122 lượt ủng hộ
Mục tiêu dự án 75.000.000đ
Đã đạt được 79.990.000đ
icon
Hoàn thành mục tiêu!

Sứ giả gây quỹ (6)

94 người ủng hộ

đạt

105.3%

5 người ủng hộ

đạt

90%

avatar
Hán Duy Hào

1.510.000đ

7 người ủng hộ

đạt

33.56%

3 người ủng hộ

đạt

16.2%

avatar
Hà Huy Bình

800.000đ

3 người ủng hộ

đạt

17.78%

0 người ủng hộ

đạt

0%

Sau trận lũ và sạt lở đất kinh hoàng xảy ra vào cuối năm 2017 gây ra nhiều thiệt hại nặng nề về người và của, người dân các xóm Cơi 1, Cơi 2, Cơi 3 của xã Nánh Nghê (huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình) được chính quyền di dời về nơi ở mới nhằm tránh thiên tai lặp lại. 70 hộ gia đình quây tụ ở xóm tái định cư với tên mới là Bưa Cốc.

Cuộc sống mới của các hộ dân đã dần ổn định sau hơn 5 năm tái định cư, nhưng vẫn còn đó nhiều khó khăn. Trẻ em vẫn thiếu lớp học tại chỗ…

Trận lũ lịch sử

Mưa lớn kéo dài trong các ngày 9 – 11/10/2017 khiến nước dâng cao ở các ngầm, tỉnh lộ 433 sạt lở ở nhiều nơi; 14 xã vùng cao của huyện Đà Bắc, Hòa Bình bị chia cắt, cô lập. Lũ ống, lũ quét tại nhiều xã khiến 11 người chết và mất tích; 50 ngôi nhà bị sập, cuốn trôi hoàn toàn; 325 ngôi nhà bị sạt lở, nhiều công trình đường giao thông, cầu cống bị hư hỏng nghiêm trọng.

Xã Suối Nánh (nay là xã Nánh Nghê sau khi sáp nhập hai xã Suối Nánh và Đồng Nghê) là xã bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Riêng trận lũ đêm ngày 10/10/2017 đã khiến 5 người sống ở khu vực Ngầm Ruốc bị cuối trôi và mất tích; 10 ngôi nhà ở xóm Cơi bị phá hủy toàn toàn cùng hàng trăm ngôi nhà bị hư hỏng một phần, v. v. Những hộ gia đình bị thiệt hại và có nguy cơ cao bị sạt lở trên địa bàn xã đã được chính quyền di dời đến nơi ở mới để đảm bảo an toàn.

Xóm tái định cư Bưa Cốc nhìn từ trên cao (Nguồn ảnh: Minh Nguyễn - Báo Lao Động).


Xóm tái định cư mới còn nhiều khó khăn

Bưa Cốc là một trong hai xóm tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi trận lũ lịch sử năm 2017 ở xã Nánh Nghê. Người dân của xóm Bưa Cốc đa phần là sống ở các xóm Cơi 1, Cơi 2, Cơi 3 trước khi di dời. Khu tái định cư – xóm mới cách nơi ở cũ của bà con khoảng 8km.

Mặc dù được nhà nước đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cấp đất ở, đất canh tác, hỗ trợ tiền để ổn định cuộc sống mới trong những ngày đầu tái định cư, tuy nhiên, cuộc sống của 70 hộ gia đình với 269 nhân khẩu là người dân tộc Mường và Tày của xóm Bưa Cốc đến nay vẫn còn nhiều khó khăn.

Toàn xóm vẫn còn 28,6%  hộ nghèo và 44,3% hộ cận nghèo. Thiếu đất canh tác trong khi kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào làm vườn – rừng, thiếu nước sạch, một số vị trí  xung quanh xóm bị sạt lở taluy âm là những điều mà người dân trong xóm Bưa Cốc đang phải đối mặt. 

Đặc biệt, trẻ em trong xóm phải đi xa hàng chục km để đến trường hằng ngày do trong xóm chưa có điểm trường cho bậc học từ tiểu học trở lên.

Trẻ em xóm Bưa Cốc trên đường đi học (Nguồn ảnh: Nhà trường cung cấp).


Chung tay xây dựng điểm trường Bưa Cốc

Thấu hiểu những khó khăn của người dân Bưa Cốc nói chung và trẻ em trong độ tuổi đến trường nói riêng, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã phối hợp cùng Trung tâm Tình nguyện Quốc gia, Tỉnh Đoàn Hòa Bình và Huyện Đoàn Đà Bắc kêu gọi và huy động nguồn lực để xây dựng một điểm trường cho trẻ em xóm Bưa Cốc. Điểm trường sau khi hoàn thành sẽ là một trong các điểm trường thuộc sự quản lý của Trường Tiểu học và THCS Suối Nánh.

Điểm trường gồm 2 phòng học sẽ có chi phí xây dựng dự kiến khoảng 345.000.000đ.

Bước đầu, đáp ứng lời kêu gọi từ Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và các bên, Đoàn viên thanh niên của Ngân hàng TMCP Bắc Á đã hưởng ứng và đóng góp được số tiền 270.000.000đ. So với tổng chi phí dự kiến để xây dựng điểm trường này thì vẫn còn thiếu 75.000.000đ nữa.

Chúng tôi mong nhận được sự chung tay của cộng đồng Give Now và người dùng Viettel Pay, những người có lòng tốt và quan tâm đến việc học của trẻ em ở Bưa Cốc, để có đủ số tiền 345.000.000đ nhằm xây dựng một điểm trường an toàn, sạch đẹp và khang trang cho trẻ em ở bản này.

Khu đất để xây dựng điểm trường.

*Toàn bộ số tiền quyên góp từ cộng đồng sẽ được chuyển trực tiếp cho Quỹ Vì Tầm Vóc Việt để xây mới điểm trường. Thông tin cập nhật về chương trình sẽ được cập nhật tại mục Báo cáo của dự án này.

Sứ giả gây quỹ (6)

94 người ủng hộ

đạt

105.3%

5 người ủng hộ

đạt

90%

avatar
Hán Duy Hào

1.510.000đ

7 người ủng hộ

đạt

33.56%

3 người ủng hộ

đạt

16.2%

avatar
Hà Huy Bình

800.000đ

3 người ủng hộ

đạt

17.78%

0 người ủng hộ

đạt

0%

Thông tin tổ chức gây quỹ
...
“Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập năm 2014 với sứ mệnh đóng góp cho Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs), đặc biệt là các mục tiêu về giáo dục, sức khỏe, công bằng và phát triển bền vững. Các dự án chính hiện tại là: i) Xây dựng năng lực và kết nối mạng lưới cho sinh viên – DynaGen Initiative; ii) Cải thiện sức khỏe cho người lao động; iii) Các chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về quyền sức khỏe và quyền giáo dục; iv) Các hoạt động nhân đạo và từ thiện; v) Tham gia nhóm điều phối của Liên minh Doanh nghiệp vì Môi trường Việt Nam (VB4E). Năm 2019, Quỹ đã đạt được giải thưởng “Tổ chức phi lợi nhuận tốt nhất tại Châu Á” do Asia Philanthropy Award bình chọn. ”
Tầng 4, Tòa nhà Opera Business Center, 60 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Hotline: 02438238008
 • 04/07/2023

  Điểm trường Bưa Cốc đã chính thức được khởi công

  Sáng ngày 04/07/2023, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF), Trung tâm Tình nguyện Quốc gia, Đoàn Thanh niên Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) và Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Hòa Bình đã khởi công xây dựng điểm trường Bưa Cốc thuộc trường Tiểu học và THCS Suối Nánh (xã Nánh Nghê, huyện Đà Bắc).

  Bao gồm hai phòng học đạt chuẩn, đây sẽ là điểm trường cho bậc tiểu học và trung học cơ sở đầu tiên tại Bưa Cốc, xóm tái định cư của người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ lịch sử năm 2017. Với tổng chi phí xây dựng là 345.000.000 đồng, điểm trường dự kiến sẽ được hoàn thiện và đưa vào sử dụng sau 1,5 tháng thi công.

  Sau đợt lũ năm 2017, dù được nhà nước hỗ trợ để tái ổn định cuộc sống tại xóm Bưa Cốc, 76 hộ gia đình với 269 nhân khẩu là người dân tộc Mường và Tày vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn. Đặc biệt, với đặc thù địa hình dễ sạt lở và điều kiện hạn chế về kinh tế và cơ sở hạ tầng, trẻ em trong xóm phải học nhờ tại các điểm trường lân cận.

  Sau khi nhận thông tin kết nối và hình ảnh khảo sát từ VSF, Đoàn Thanh Niên của BAC A BANK đã huy động được số tiền đóng góp là 270.000.000 đồng từ các Đoàn viên và cán bộ nhân viên thông qua hoạt động bán áo đồng phục gây quỹ. Bên cạnh đó, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã huy động được thêm 79.990.000 đồng cho công trình từ cộng đồng thông qua nền tảng gây quỹ trực tuyến Give Now.

  Theo ông Đoàn Văn Tuấn, Giám đốc Ban kế hoạch và thông tin quản trị kiêm Bí thư Đoàn Thanh niên Ngân hàng TMCP Bắc Á, BAC A BANK hướng tới tôn chỉ “vì con người” và chia sẻ trách nhiệm xã hội thông qua việc đóng góp và tài trợ hàng chục tỷ đồng cho các hoạt động an sinh xã hội như xây dựng nhà tình nghĩa, trường học, cấp học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, v.v.

  “Với dự án điểm trường Bưa Cốc, chúng tôi mong muốn cùng VSF xây dựng điểm trường để góp phần tạo dựng một tương lai tốt đẹp cho các em học sinh thân yêu, từ đó đóng góp cho sự phát triển của đất nước nói chung và huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình nói riêng” - ông Tuấn chia sẻ thêm.

  Dù cái nóng của tiết trời tháng Bảy có phần gay gắt, các em nhỏ xóm Bưa Cốc đã có mặt tại buổi lễ từ sớm. Như Quỳnh (8 tuổi) chia sẻ: “Hàng ngày ông bà đưa con đi học vì bố mẹ còn phải ra đồng làm việc. Trường cách nhà con 8, 9 cây số nên con không tự đi được”. Với điểm trường mới, đường đến với tri thức của các em nhỏ trong xóm sẽ bớt vất vả phần nào.

  Ông Bùi Văn Phúc, Phó Chủ tịch UBND xã Nánh Ngê cho biết: “Các hộ dân sinh sống tại xóm Bưa Cốc phần lớn có hoàn cảnh khó khăn. Chúng tôi rất vui mừng khi điểm trường khởi công hôm nay sẽ góp phần đảm bảo điều kiện giúp các cháu học tập. Xin chân thành cảm ơn sự chia sẻ của các đơn vị tài trợ và đối tác”.

  Dự kiến, sau khi được khánh thành, điểm trường Bưa Cốc sẽ sẵn sàng chào đón 37 học sinh bậc tiểu học và trung học cơ sở tại địa phương cho năm học 2023 – 2024.

 • 30/07/2023

  Khánh thành Điểm trường Bưa Cốc, TH&THCS Suối Nánh.

  👏“Ngày nào mẹ con cũng phải chở con 7km để đi học. Mùa đông trời lạnh đi học vất vả lắm. Nếu như mưa gió hoặc sạt lở thì bọn con phải nghỉ học. Có điểm trường mới rồi, con sẽ không còn phải nghỉ học nữa”, đây là chia sẻ của em Bùi Thị Bích Phương, học sinh lớp 3 trường TH&THCS Suối Nánh, xã Nánh Nghê, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.

  😀Hôm nay, em Phương cùng 14 em học sinh khác tại làng Bưa Cốc cùng hân hoan đón nhận phòng học mới khang trang được xây dựng ngay tại làng mình trong Lễ Khánh thành Điểm trường Bưa Cốc thuộc trường TH&THCS Suối Nánh do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF), Đoàn Thanh niên Ngân hàng TMCP Bắc Á, Trung tâm Tình nguyện quốc gia và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Hòa Bình tổ chức.

  🥰Với tổng chi phí xây dựng là 382 triệu đồng, bao gồm hai phòng học, đây là điểm trường cho bậc tiểu học và trung học cơ sở ĐẦU TIÊN tại Bưa Cốc, xóm tái định cư của người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ lịch sử năm 2017.

  🌟Bên cạnh hạng mục phòng học, công trình Điểm trường Bưa Cốc còn có hạng mục nhà vệ sinh thuộc Dự án Xây dựng 1.000 nhà vệ sinh trường học (Chương trình Điều ước cho em) được VSF phối hợp với các bên xây dựng đồng bộ.

  🏫“Công trình được hoàn thành giúp mang đến không gian học tập rộng rãi, thoáng mát, an toàn và tiện nghi cho các em học sinh, góp phần giúp các em phát triển toàn diện về tri thức, sức khỏe, đạo đức và lối sống. Đây là tiền đề để giúp các em trở thành những công dân có đầy đủ những phẩm chất và kỹ năng cần thiết để góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu, đẹp”, Đại diên Ngân hàng Bắc Á cho biết.

  🤩Cũng tại Lễ khánh thành, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và Đoàn Thanh niên Ngân hàng TMCP Bắc Á cũng đã trao tặng các phần quà là 600 ly sữa sữa TH True MILK, ba lô và bút vở cho các em nhân dịp khánh thành trường mới.

  💝Điểm trường Bưa Cốc là điểm trường thứ ba được Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) và Đoàn Thanh niên Ngân hàng TMCP Bắc Á phối hợp thực hiện. Trước đó, hai đơn vị đã cùng phối hợp để xây dựng hai điểm trường bậc mầm non/tiểu học tại điểm trường Tham Hang (xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) và Bản Chang (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang).

  💓Cùng VSF nhìn lại những hình ảnh tại lễ Khánh thành tại đây nhé

  -----------
  Website: http://vitamvocviet.vn
  Fanpage: http://facebook.com/quyvitamvocviet
  Email: [email protected]
  Phone: (+84)24.3823.800

Người ủng hộSố tiềnThời gian
Tập thể CN Quảng Bình5.500.000đ11:33:46 - 08/05/2023
Ngọc Ánh - Bạn Tuấn300.000đ10:08:10 - 08/05/2023
Đinh Văn Mùi - Giám đốc CN Hà Nam1.000.000đ09:56:11 - 08/05/2023
Nguyễn Thành Trung - GĐ CN Bắc Giang1.000.000đ09:54:58 - 08/05/2023
Trịnh Văn Cường - GĐ CN Thanh Hóa1.000.000đ09:53:44 - 08/05/2023
Trang Thi Nhu Tran500.000đ09:52:33 - 08/05/2023
Dương Ngọc Tuấn - GĐ CN Đông Anh500.000đ09:52:27 - 08/05/2023
Nguyễn Thanh Tuấn - Bạn Tuấn300.000đ09:37:37 - 08/05/2023
Phan Văn Phú - Bạn Tuấn5.000.000đ09:36:12 - 08/05/2023
Tập thể CN Thanh Trì3.000.000đ09:20:36 - 08/05/2023